Danh tiếng của đại tướng Võ Nguyên Giáp đã vang xa tới nỗi truyện tranh siêu anh hùng Marvel cũng đã từng lấy ông làm hình mẫu cho nhân vật của mình

Danh tiếng của đại tướng Võ Nguyên Giáp đã vang xa tới nỗi truyện tranh siêu anh hùng Marvel cũng đã từng lấy ông làm hình mẫu cho nhân vật của mình
Tuy nhiên, nhằm tránh những rắc rối phiền phức liên quan đến chính trị, Marvel đã không lấy hoàn toàn hình tượng của đại tướng Võ Nguyên GIáp, mà tạo ra một nhân vật khác với tên gọi “Letrong Giap” (Lê Trọng Giáp). Đây là tên được ghép từ tên của Đại tướng với một người bạn/người đồng chí mà ông coi trọng bậc nhất trong cuộc đời binh nghiệp của mình: Đại tướng Lê Trọng Tấn.
Miêu tả về nhân vật Letrong Giap như sau “Đại tướng của quân đội Bắc Việt, một con người tài năng xuất chúng và là một chiến lược gia lão luyện”. Mặc dù không phải là một siêu anh hùng hay là một nhân vật chính, Letrong Giap vẫn gây được ấn tượng mạnh với người đọc khi ông là người duy nhất trong cả vũ trụ Marvel đã 2 lần đánh bại Nick Fury. Lần đầu tiên là khi NIck Fury được cử sang Việt Nam để giúp đỡ quân đội viễn chinh Pháp. Lần thứ 2 là vào năm 1970, lúc này Fury đã nắm trọng trách đứng đầu tổ chức SHIELD và được chính phủ Mỹ giao nhiệm vụ ám sát Letrong GIap vì đã chỉ huy quân đội Bắc Việt liên tiếp đánh thắng người Mỹ.
Thần thái của Đại tướng Võ Nguyên Giáp ngoài đời thực được thể hiện rất rõ ở nhân vật Letrong Giap, đặc biệt 2 trong số nhiều câu nói nổi tiếng của Đại tướng cũng đã được nhân vật này nhắc lại trong các trang truyện:
“Nỗi sợ lớn nhất của tôi là nhìn số phận của đất nước này nằm trong tay ngoại bang ”.

“Đây không còn là Đông Dương thuộc Pháp. Ở đây chẳng còn bất cứ thứ gì thuộc về người Pháp cả. Đây là Việt Nam”.
Trong truyện, sau ngày Giải phóng Nick Fury có về thăm lại Việt Nam đồng thời gặp lại Letrong Giap. Vị Đại tướng này đã nói: “Cả 2 ta rồi cũng sẽ xuồng mồ cả thôi, nhưng tôi hy vọng ông sẽ tìm được chỗ thoải mái để đợi tôi”.