Khoảng 100 sinh viên của ĐH Notre Dame đã đứng dậy ra về khi Phó Tổng thống Mike Pence bắt đầu phát biểu trong lễ tốt nghiệp của họ

Khoảng 100 sinh viên của ĐH Notre Dame đã đứng dậy ra về khi Phó Tổng thống Mike Pence bắt đầu phát biểu trong lễ tốt nghiệp của họ. Họ nói hành động này là để phản đối chính sách phân biệt đối xử với các nhóm thiểu số và dễ bị tổn thương ở Mỹ như người da màu, người nhập cư, người Hồi giáo, LGBT,… mà chính quyền Trump và Pence đã tiến hành. Một số sinh viên còn đeo cờ LGBT, trong khi Pence là người chống LGBT đến cùng.
Nhóm chủ trương đã thông báo trước cho nhà trường về kế hoạch của họ, và nói họ sẽ ra về trong trật tự, không làm gián đoạn buổi lễ.
Điều hay hơn là nhà trường nói đó là quyền của sinh viên, nhà trường không có tư cách gì để can thiệp. Đó là thái độ tôn trọng sinh viên đúng mực, và sự tự chủ và tự trọng đáng trân trọng của một cơ sở giáo dục trước vị quan chức quyền lực số 2 của cả nước.
Không thể có thung lũng Silicon hay Paris nào nếu các trường đại học không có được thái độ đó trước sinh viên và trước chính quyền, và nếu chính quyền không tôn trọng sinh viên và các trường đại học. Có lẽ nhiều quan chức chỉ nhìn thấy cái vỏ vật chất của những xã hội thịnh vượng mà không nhìn thấy những giá trị vô hình đã tạo ra sự thịnh vượng đó. Trung Quốc có thể sao chép lại y nguyên thành phố Paris, nhưng nó vẫn là Trung Quốc chứ không phải Paris.

17 Comments