# 17

# 17
Georges Rouquier (1909-1989) là một nhà làm phim người Pháp, được người hâm mộ phim biết đến qua những phim “tài liệu” rất độc đáo trong cách thức thực hiện. Bị ảnh hưởng nhiều từ điện ảnh của Robert Flaherty, Georges Rouquier không ngần ngại ‘lên kịch bản’ cho Hiện thực / Thực tế mà ông dành rất nhiều thời gian quan sát, tìm hiểu cụ thể và kỹ lưỡng trước đó.
Farrebique (1946) và Biquefarre (1983) đều làm về những người nông dân và đất đai của họ. Những câu chuyện được Georges Rouquier viết thành kịch bản và thuyết phục những diễn viên không chuyên là những người thân trong gia đình, những người trong họ hàng, hàng xóm của đạo diễn diễn lại các vai trò mà họ có liên quan ít nhiều trên thực tế. Hai phim làm cách nhau 37 năm, cùng về một trang trại và cùng về những nông dân của một vùng đất với chủ ý so sánh rất rõ : một nền nông nghiệp gia đình hoàn toàn thủ công, truyền thống, thuận theo tự nhiên và một nền nông nghiệp có sự can thiệp của máy móc, công nghệ, có xu hướng hủy hoại môi sinh. (Như chúng ta đã rõ thì chẳng bao lâu sau đó, nền nông nghiệp châu Âu đã vận hành chủ yếu dưới tay các tập đoàn lớn và những người nông dân thực sự đang dần dần mất chỗ đứng cùng với bao nhiêu khó khăn, rủi ro bao vây lấy họ.) Nói như vậy không có nghĩa là hai bộ phim này khô khan mà hoàn toàn ngược lại. Farrebique (1946) như là một bài thơ về bốn mùa của cuộc sống vùng quê, hay là bài ca lao động của cuộc đời một người nông dân thực thụ theo kiểu truyền thống. Biquefarre (1983) mang mác nổi buồn của người nông dân trước những thách thức của thời cuộc. Cả hai phim đều có những góc nhìn rất nhân văn về con người, về tuổi già, về cái chết. Âu đó cũng là thuộc về Tự nhiên như cây cỏ bốn mùa.
« Người ta thường nắm bắt Hiện thực bằng những mẩu miếng nhỏ nhưng lại không đủ kiên nhẫn để xây dựng một một bộ phim dài khoảng tiếng rưỡi có thể trụ vững được. Khi ta không có khả năng sở hữu hoàn toàn Hiện thực thì ta có thể tái tạo ra nó. Vấn đề ở đây là phải tái tạo lại Hiện thực với tối đa chất liệu của Hiện thực » . (Georges Rouquier)