BÀN MỘT CHÚT VỀ TÌNH YÊU VÀ HÓA SINH LÝ

BÀN MỘT CHÚT VỀ TÌNH YÊU VÀ HÓA SINH LÝ.
Mỗi con người chúng ta có những cách yêu khác nhau, nhưng những cảm xúc trong bộ não là giống nhau và tùy theo mức độ cảm xúc như thế nào.
Đa số không ai muốn mình là kẻ tệ bạc hay bị tệ bạc nhưng có những điều vượt khỏi tầm kiểm soát của chúng ta.
Tôi từng mong muốn một tình yêu đẹp và lâu dài, giờ mới hiểu….
Bạn có biết về hoóc môn Dopamin?
Hoóc môn này tác động trực tiếp tới trung tâm nhận phần thưởng trong não bộ, đem lại niềm vui, cảm giác sung sướng và thỏa mãn. Khi tình yêu tiến triển, hoóc môn này càng gia tăng và gây tác động không nhỏ tới cơ thể khiến người ăn uống không thấy ngon hoặc ngủ ít đi. Đây chính là trạng thái “ốm dở chết dở” khá phổ biến mà các thi sĩ thường gọi là tương tư.
Tất cả những người đang yêu đều cầu mong rằng, cái cảm giác choáng váng bồng bềnh đừng bao giờ biến mất. Đáng tiếc, điều này lại trái với nền tảng của bộ môn hóa sinh. Ở một thời gian nhất định khoảng vài năm não bộ sẽ tự động “giải thoát” ra khỏi trạng thái bồng bềnh do các “hoóc môn tình yêu” gây ra. Điều này xảy ra là do trung tâm nhận phần thưởng trong não bộ đã quen dần với dopamin, ma sát nhiều thì sẽ chai sạn đi, khiến nó chẳng còn có cảm xúc gì nữa. Lúc ấy, những gì là “cuồng nhiệt” ban đầu đều biến mất. Đây là điều không thể tránh khỏi, vì nó nằm ngoài ý muốn và tầm kiểm soát của con người – một cấu trúc hữu cơ bị chi phối khắt khe bởi các quy luật hóa học và sinh học. Có lẽ chỉ có một tình yêu mới mới đem lại cảm giác ban đầu mà thôi!
Đôi khi, có những người không muốn làm những điều để bạn tổn thương nhưng do sự thích ứng với hoóc môn làm chúng ta chán nhau và tạo nên những điều không muốn. Cách tốt nhất là đừng để bộ não thích nghi với hoóc môn Dopamin để gìn giữ được những cảm xúc đẹp nhất.
Tôi từng nghĩ rằng tình yêu đẹp là do nhân cách, sự cuốn hút và sự yêu thương nhau tạo ra, nên luôn trông chờ vào những điều tưởng chi là có thật. Thật sự không vui khi biết rằng tình yêu không là vĩnh cửu và những cảm xúc bay bổng chín tầng mây mà chúng ta có khi yêu chỉ là kết quả hoạt động của các chất sinh học. Nhưng có thể biết chỉ là để biết vậy thôi, trong cuộc sống chúng ta vẫn thường nói sẽ nghe theo tiếng nói của con tim mình.
Bạn nghĩ sao?
See Translation