HỎA HỒ NÓI VỀ TƯƠNG TÁC THUỐC ARV

Nhiều bạn đang uống ARV ái ngại về tương tác thuốc nên sẵn đây tui nói luôn như vầy:

Tương tác thuốc với thuốc:

ARV không tương tác với hầu hết các thuốc thông dụng (trị các bệnh thông thường), bảng danh mục các tương tác thuốc được ghi nhận cũng khá ngắn, điều đó cho thấy tính chất “biệt lập” của nhóm thuốc này so với đa số các thuốc khác.

Một yếu tố nữa cần phải nói là tính chất ngắn hạn của các điều trị thông thường và tính mạn tính của ARV khiến cho các tương tác khả dĩ giảm đi nhiều ý nghĩa.

Nói tóm lại:

– Nếu bệnh thông thường (sốt, ho, cảm cúm, tiêu chảy…), BN có thể dùng các thuốc khác cùng lúc với ARV mà không phải băn khoăn hay lo ngại.

– Với các trường hợp cần điều trị một bệnh mạn tính bằng thuốc, hãy trao đổi với bác sỹ điều trị ARV để được hướng dẫn thêm, thường là cách uống thuốc để bớt tác dụng ngoại ý.

Tương tác thuốc với bệnh

Về cơ bản, ARV không tương tác với bệnh, tuy nhiên cũng như bất kỳ dược chất nào, được động và dược lực của thuốc sẽ chịu ảnh hưởng bởi quá trình chuyển hóa gan thận.

Nói như vậy, nếu BN có bệnh lý gan hay thận thì cần trao đổi với bác sỹ điều trị để được theo dõi và can thiệp điều chỉnh phù hợp.

Tương tác thuốc với thức ăn:

Rất ít thuốc ARV có tương tác về hoạt tính với thức ăn. Do vậy, việc kiêng cữ về dinh dưỡng là không cần thiết, trong một số trường hợp cần thiết chỉ cần canh giờ ăn và uống thuốc là đủ.

Với phác đồ ưu tiên bậc 1 hiện nay (TDF/3TC/EFV), EFV có thể tăng tác dụng phụ không mong muốn (chóng mặt, mất ngủ,…) nếu dùng cùng với thức ăn nhiều chất béo.

Hầu hết bữa ăn đều ít nhiều có chất béo nên đa số khuyên uống cách bữa ăn ít nhất 2 tiếng là vì vậy.

Tuy nhiên, cần lưu ý 2 ý sau:

+ Thức ăn không làm giảm hiệu lực của ARV nên nếu lỡ ăn thì vẫn uống ARV đúng giờ. ĐỪNG VÌ LỠ ĂN MÀ BỎ CỬ THUỐC

+ Nếu uống thuốc và ăn không làm bạn khó chju vì tác dụng phụ thì cũng đừng lo ngại, lúc này bạn thuộc nhóm “không bị tương tác thuốc” và có thể thoải mái hơn với lựa chọn giờ uống thuốc.

Lưu ý nhỏ là việc thỉnh thoáng lại bị tác dụng phụ là rất phổ biến, kể cả khi BN đã dùng ARV lâu năm.

Hỏa hồ – chế độ Em bé

Thông tin hữu ích liên quan tới các bệnh thường gặp mà ai cũng nên biết:

http://www.suckhoelavang.co/gioi-tinh/tap-gym-co-bi-teo-chim