Lỗi cần tránh mất điểm môn Văn thi vào lớp 10

Lỗi cần tránh mất điểm môn Văn thi vào lớp 10
Theo các giáo viên nhiều năm chấm thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT tại TP.HCM, Thí sinh rất dễ bị mất điểm “oan” vì những lỗi như viết chữ xấu… Vậy làm thế nào để thí sinh có thể khắc phục những lỗi này? Dưới đây là những lưu ý khi làm bài thi của các giáo viên văn

Môn văn: Viết chữ rõ ràng, diễn đạt mạch lạc
Theo nhiều giáo viên, thí sinh rất dễ mất điểm “oan” do viết chữ quá xấu khiến giám khảo không thể đọc được hay diễn đạt câu cú không mạch lạc, sai lỗi chính tả… Cô Cao Thị Nhỏ, giáo viên Bộ môn văn Trường THCS Chu Văn An (Q.1), cho biết: “Thí sinh thường bị mất điểm khi trình bày câu cú không mạch lạc, diễn đạt không cảm xúc ở phần nghị luận văn học và nghị luận xã hội. Ngoài ra, những em yếu thường gặp lỗi chính tả, cách dùng từ như văn nói do đọc truyện tranh quá nhiều.
Nếu đề yêu cầu chép thơ mà thí sinh sai hai lỗi chính tả thì bị trừ 0,25 điểm, sai một từ trừ 0,25 điểm, thiếu một dòng thơ trừ 0,5 điểm.
Ngoài ra, thí sinh phải đọc kỹ đề, gạch dưới những yêu cầu của đề thi. Những năm trước, nhiều em không đọc kỹ đề thi nên đề ra 3 yêu cầu chỉ làm được 2 yêu cầu hoặc đề ra phải ghi tên tác phẩm, tác giả nhưng lại thiếu một trong 2 yêu cầu này nên bị trừ 0,25 điểm”.
Cô Đinh Thị Ngọc Nhung, Tổ trưởng Bộ môn văn Trường THCS Nguyễn Gia Thiều (Q.Tân Bình), chia sẻ: “Khi cầm đề thi, thí sinh cần đọc kỹ đề, gạch dưới từng yêu cầu của đề để giải quyết từng vấn đề. Ngoài ra, các em nên chú ý đến chữ viết. Giám khảo không yêu cầu thí sinh phải viết chữ thật đẹp nhưng cần viết rõ ràng, trình bày sạch sẽ để người chấm đọc dễ dàng hơn”. Sau đây là lưu ý thêm học sinh cần lưu ý:
1. Không học tủ
Học tủ là một phương pháp học kiến bạn dễ dàng gặp các rủi ro trong quá trình đi thi. Việc tin vào những lời đồn và dự đoán đề thi, nhiều bạn thí sinh còn loại trừ những bài đã được thi 1 – 2 trước đó vì cho rằng không ra.
Tuy nhiên, tư tưởng này có thể khiến các bạn học sinh học tủ, tâm trung một số bài mà bỏ qua những bài học khác. Khi đề thi ra không trúng tủ thì các bạn sẽ rất dễ gặp phải những lúng túng và dễ không làm được bài, mất trắng những điểm thi một cách đáng tiếc.
Vì vậy, nếu không thể học sâu thì bạn cũng nên cố gắng học hết được các chương trình và phát triển được các kĩ năng tóm tắt, bình giảng, phân tích, so sánh, giải thích, chứng minh… Và học trọng tậm một số tác phẩm, tác giả tiêu biểu, nắm vững về tiểu sử, phong cách sáng tác, các tác phẩm quan trọng, nghệ thuật sáng tác của các tác giả văn học tiêu biểu; Phải học thuộc lòng tất cả các bài thơ, các đoạn văn tiêu biểu và nắm được nội dung, nghệ thuật chính trong từng tác phẩm;
Qua đó dễ dàng xây dựng được dàn ý các bài viết dù đề dang ở dạng gì.
2. Ôn luyện kỹ năng viết bài theo các dạng đề khác nhau
Kiến thức cơ bản là cái để bạn có thể sử dụng để làm các ý chính, sử dụng vào bài văn. Đối với các đề thi yêu cầu khác nhau thì các bạn cần xử lý linh hoạt các kiến thức đó để làm văn.
Vì vậy, học văn cần phải biết các rèn luyện khả năng sử dụng ngôn ngữ viết sao cho đúng – đủ – hay và phù hợp với từng dạng đề.
Cách làm bài thi môn Văn đạt điểm cao
Cách làm bài thi môn Văn đạt điểm cao
3. Đọc và phân tích kỹ đề bài
Nhiều bạn học sinh hkông năm rõ được yêu cầu của từng dạng bài văn như: phân tích, chứng minh, bình luận… nên cho rằng làm bài văn nào cũng như nhau.
Điều này hoàn toàn sai lầm bởi mỗi dạng văn đều có những đặc trưng khác nhau nên các bạn cần nắm rõ điều này và đọc, phân tích kỹ các yêu cầu của đề bài để xác định được dạng bài văn, qua đó nâng cao được điểm thi của mình.
Đồng thời việc đọc và phân tích kỹ đề bài sẽ giúp các bạn học sinh có được những định hướng làm bài, tránh lan man, dài dòng mà không đúng trọng tâm của bài, nhớ gì, thích gì viết đó dẫn đến bài thi thiếu ý, không hai mà còn mất nhiều thời gian để thực hiện các câu hỏi khác.
4. Ghi nhớ các yêu cầu khi làm bài thi môn Văn
– Đối với các câu lý thuyết là trả lời đúng yêu cầu của đề thi, ngắn gọn, rõ ràng và đủ ý.
– Đối với những câu tự luận yêu cầu các bạn xác định đúng đề văn, đảm bảo trình bày đúng, đủ bố cục bài: mở bài, thân bài, kết bài.
– Phần trọng tâm thân bài cần triển khai được các ý một cách đầu đủ và lập luận chắc chắn, rõ ràng.
Hãy cố gắng viết các ý chính cần triển khai ra giấy nháp để tránh sót ý, lặp ý, bài văn có trình tự logic và khoa học.
– Yêu cầu khi đưa dẫn chứng vào bài phải đúng:
+ Chính xác về nội dung
+ Tiêu tiêu
+ Ghi rõ nguồn của dẫn chứng
– Chú ý những lỗi chính tả và trình bày sạch đẹp: dấu hỏi, dấu ngã, các âm cuối, lỗi viết hoa…
(Tuyensinh247.com)