NÓNG NHƯ CÁI LÒ: TỚ ĂN MẶN

NÓNG NHƯ CÁI LÒ: TỚ ĂN MẶN, CHỦ KHÁT NƯỚC
Nhà kia có thằng đầy tớ du côn, cho nên ai cũng sợ nó. Cả nhà ai cũng muốn tống cổ nó đi nhưng vì nó to con lớn xác, lại hàm hồ nên đành phải nuôi nó. Càng è cổ ra nuôi nó, nó càng khỏe và càng hung hăng.
Vì ở lâu, nó tưởng nó là chủ, nên muốn làm gì thì làm.
Nhà có rừng, có ruộng, có ao hồ. Một hôm thằng đầy tớ dụ được mấy anh giàu có ở các nơi đến đầu tư. Nhờ đó, rừng, ruộng, ao hồ biến thành tiền. Ghét thì vẫn ghét cái thằng đầy tớ đó, nhưng có tiền nên ai cũng vui.
Không ngờ một hôm thằng đầy tớ gây án. Nó đánh một nhà đầu tư sứt đầu mẻ trán rồi tống cố nhà đầu tư vào chuồng trâu cho trâu giẫm.
May mà nhà đầu tư kia thoát chết và trốn thoát. Toàn bộ tài sản của nhà đầu tư bị thằng đầy tớ cướp sạch để đi đánh bạc, chơi gái…
Bây giờ thì nhà đầu tư kia khởi kiện ra tòa và đòi bồi thường số tiền rất lớn. Cả nhà hốt hoảng, vì có bán rừng, bán ruộng, bán cả ao hồ cũng không đủ tiền bồi thường.
Hiển nhiên là tòa xử cho nhà đầu tư thắng kiện. Thằng đầy tớ kia không chỉ bị buộc phải bồi thường cho nạn nhân mà còn phải nộp án phí với số tiền không nhỏ.
Kết thúc phiên xét xử, tòa hỏi thằng đầy tớ:
– Bị cáo có thấy xấu hổ không khi đã làm điều trái với đạo đức và lương tâm?
– Đạo đức và lương tâm là cái đéo gì mà ta đây phải thấy xấu hổ? – Thằng đầy tớ hiên ngang trả lời như một anh hùng.
Tòa lại hỏi:
– Bị cáo rút ra được bài học gì trong vụ án này? Tối thiểu bị cáo cũng phải biết đau xót khi bị mất một số tiền rất lớn vì không biết thượng tôn pháp luật chứ?
– Ta đây đéo thấy đau xót gì cả. Bởi vì ta đây có mất gì đâu mà đau xót. Tớ làm chủ chịu nhé… – Thằng đầy tớ lại hiên ngang trả lời như một anh hùng.
Cả nhà ai cũng thấy nghẹt thở. Vậy là đầy tớ ăn mặn chủ khát nước.
Nóng. Nóng như cái lò…