SÁCH TOÁN SINGAPORE

SÁCH TOÁN SINGAPORE
Quyển dành cho lứa tuổi bé nhất (Nursery)
Không còn nhiều thời gian, nên tôi chỉ lấy quyển này làm ví dụ, để hướng dẫn các ông bố bà mẹ “chơi và học” cùng con, sử dụng sách toán của Singapore. Sau chuyến đi này, tôi sẽ cùng TransViet team dung một số Chương trình ví dụ, mượn các bé để quay video hướng dẫn cụ thể. Vì đây là những bộ sách mà các bé sẽ sử dụng để học và viết vào đó luôn, bạn nên cho bé dùng bút chì, để nếu cần sửa, thì còn có thể tẩy đi được.
Mở trang đầu, là nơi ghi tên của bé: hãy ghi tên bé vào đúng ô “Name”, và tận dụng cơ hội này để dạy cho bé về chính tên của bé. Bố mẹ có thể viết vào bên cạnh dòng (name – với chữ to và rõ), ý nghĩa tên bé. Ví dụ tôi hay viết ra hoặc nói với con gái: tên con là Thu: vì mẹ sinh con vào mùa thu, và cũng là để kỷ niệm mùa thu vàng nước Nga, là mùa mẹ thích nhất.
Giở trang sau: tác giả giới thiệu các nội dung và kỹ năng bé sẽ học được khi bạn sử dụng cuốn sách này.
– Kỹ năng đếm: đếm số và đếm các đồ vật
– Kỹ năng lựa chọn (sorting)
– ……
Ở trang sau nữa, là đi vào giới thiệu nội dung từng bài: từ bài 1 đến bài 16, các yêu cầu và kỹ năng bé cần biết sau khi học bài này.
Đi vào cụ thể từng bài: ví dụ bài 1 – là số từ 1 đến 5.
Hoạt động 1: dạy bé nhận biết ý nghĩa và đọc được số 1 bằng chữ và bằng số. Ở dưới cùng, họ có hướng dẫn những điều bố mẹ cần làm để hướng dẫn bé:
– Hướng dẫn con nhận biết số 1, viết số 1, giá trị của số 1, và đọc nó. Nếu bạn “chơi” với các bé nhỏ hơn, đơn giản là giơ một vật quen thuộc lên cách mắt bé quãng 15 – 20 cm, rồi nói thật rõ ràng: “Do you know how many (apple – nếu bạn giơ quả táo) is here?” Xoay qa xoay lại quả táo, rồi nói tiếp: “One apple, one red apple. Rồi viết số 1 lên 1 tờ giấy, giơ cho bé xem. Sau đó viết từ “One”, giải thích với bé: “We all say number One, but when we write it: there are 2 way to write, write the Number and write the Word”. Bạn có thể mở rông thêm để nói về quả táo, tùy vào lứa tuổi của bé. Ví dụ với bé 3 tuổi, nói về màu, rồi táo dùng để làm gì, có những vị gì: chua, ngọt, chát. Dố bé xme quả táo đó ngọt hay chua, rồi cùng bé ăn để kết luận là bé đoán có đúng không…
– Nếu thấy bé chán thì ngừng ngay, chuyển sang các hoạt động khác. Sau một lúc, bạn có thể sử dụng vật khác (ví dụ cái bút màu, cái mũ…), và lặp lại các bước trên.
– Để những tờ giấy viết số 1 đến số 5 và từ One, Two, Three…, quanh nơi bé hay chơi, rồi sử dụng các cơ hội để chơi chơi, nói chuyện cùng bé về những số trong từng bài đó và các hoạt động theo bài 1