Trong mua bán thường “tiền trao thì cháo múc”

Trong mua bán thường “tiền trao thì cháo múc”. Tui có cô em ở Đức muốn bán căn nhà được thừa kế từ cha mẹ. Nhà chỉ có hai chị em nên cô này đã uỷ quyền cho người em toàn quyền ký giấy tờ mua bán. Giá trị căn nhà cũng khá lớn, gần 10 tỷ đồng. Người mua nhanh chóng đặt cọc đến 20% vì sợ sẽ bán cho người khác. Thời hạn ra công chứng và giao đủ tiền là một tháng. Đến lúc gần hết hạn thì người mua vẫn chưa có tiền, vì sợ mất cọc nên họ đã đề nghị với cô em là ra công chứng ký giấy bán nhà, họ nói thật là hiện chưa có tiền nên muốn công chứng trước để họ có cái sổ hồng đi vay ngân hàng. Vậy là cô em gọi điện qua Đức báo cho cô chị và cả hai chị em đồng ý ký cho họ.
Câu chuyện đến lúc này thì tui mới biết. Từ chổ người bán đang nắm đằng cán bây giờ lại phải nắm đằng lưỡi. Theo các bạn sống ở Vn thì hai chị em họ có lấy được tiền? Cô chị theo lịch hẹn đã về Vn để lấy tiền, từ lúc công chứng đến giờ cũng đã hơn hai tháng. Tui thầm nghĩ vậy là thua rồi nhưng không thể nói ra vì sợ hai chị em họ lo lắng.
Chuyện gì rồi cũng có cái kết của nó. Tuy trể hẹn nhưng rồi bên mua cũng trả đủ tiền cho bên bán không thiếu cắc nào. Cái kết quả là vui, vẫn còn đó niềm tin giữa người và người nhưng tui cũng nói thiệt, cô em tui đã gặp may.